• CÔNG TY CP ĐÀO TẠO HUẤN LUYỆN NGHIỆP VỤ HÀNG KHÔNG VIỆT NAM

  IATA Travel Pass: Chìa khóa mới để hàng không, du lịch sớm phục hồi

 • 2021-06-18 09:03:31
 • Ứng dụng chứng nhận sức khỏe điện tử (IATA Travel Pass) là chìa khóa mở cửa biên giới, tạo điều kiện cho hành khách đi lại thuận lợi giữa các quốc gia.

  Mới đây, hai hãng bay của Việt Nam đã tiên phong thử nghiệm ứng dụng chứng nhận sức khỏe điện tử (IATA Travel Pass), trong đó Vietnam Airlines sẽ thực hiện trong tháng 6 này. Theo Hiệp hội Hàng không quốc tế (IATA), IATA Travel Pass là chìa khóa mở cửa biên giới, tạo điều kiện cho hành khách đi lại thuận lợi giữa các quốc gia, đồng thời cũng đáp ứng mọi yêu cầu nhập cảnh của cơ quan chức năng và chính phủ tại điểm đến.

  Triển vọng mở cửa biên giới

  Đại diện Vietnam Airlines cho biết giai đoạn đầu, một số hành khách sẽ được lựa chọn để tải miễn phí ứng dụng IATA Travel Pass vào điện thoại di động, tạo hồ sơ cá nhân số gồm ảnh và thông tin hộ chiếu, thông tin chuyến bay để được cập nhật yêu cầu dịch tễ tại điểm đến.

  Theo đó, trước khi khởi hành, khách phải đặt lịch và đến xét nghiệm hoặc tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 tại cơ sở được chỉ định bởi chính phủ nước sở tại đã được đăng ký với IATA, sau đó chia sẻ kết quả điện tử và xác nhận tình trạng bay với hãng hàng không trước khi bắt đầu hành trình.

  p9-bai-dienuyen-thonghanhdulich-h1-thylan_XKRU
  Ngoài hộ chiếu sức khỏe, các hãng hàng không còn tăng cấp độ phòng chống dịch cao nhất để sẵn sàng quay lại đường bay thương mại quốc tế. Ảnh: P.ĐIỀN

  Tổng giám đốc Vietnam Airlines Lê Hồng Hà kêu gọi giải pháp hộ chiếu sức khỏe điện tử IATA Travel Pass nên được các Chính phủ cho phép và công nhận rộng rãi, giúp nhanh chóng khôi phục vận tải hành khách quốc tế thường lệ. Mục tiêu quan trọng nhất là khôi phục niềm tin của hành khách khi đi máy bay và đảm bảo trải nghiệm du lịch an toàn và liền mạch cho tất cả mọi người.

  Ông Hà nhìn nhận thử nghiệm IATA Travel Pass tạo ra một bước tiến lớn cho hành khách của hãng và cho ngành hàng không trong nước. “Chúng tôi tin rằng năng lực đẩy mạnh chuyển đổi số của Vietnam Airlines cùng với chuyên môn sâu rộng của IATA trong lĩnh vực hàng không sẽ mang lại một số thành công nhất định sau đợt thử nghiệm này” - ông Hà kỳ vọng.

  Tương tự, đại diện VietJet cho biết hiện đội ngũ nhân viên IATA Travel Pass đang hợp tác chặt chẽ với hãng, các cơ quan hữu quan của Việt Nam cũng như các thành viên khác của hiệp hội cùng với chính phủ các nước để đảm bảo IATA Travel Pass có thể hỗ trợ và tạo điều kiện cho hoạt động du lịch quốc tế được an toàn.

  Giám đốc điều hành VietJet Đinh Việt Phương chia sẻ hãng đang tham gia thử nghiệm IATA Travel Pass và tin tưởng khách hàng sẽ có được trải nghiệm tốt nhất trong hành trình của mình.

  Nói về triển vọng mở cửa biên giới trong quá trình hợp tác với hai hãng bay Việt Nam, Phó Chủ tịch cấp cao IATA về điều hành sân bay, hành khách, hàng hóa và an ninh Nick Careen đánh giá ứng dụng IATA Travel Pass là giải pháp tạo điều kiện cho du lịch quốc tế trong thời kỳ đại dịch. Ứng dụng này sẽ mang lại sự yên tâm và đảm bảo rằng hành khách đáp ứng tất cả các yêu cầu về COVID-19 khi nhập cảnh.

  “Thử nghiệm IATA Travel Pass và chứng minh rằng các ứng dụng kỹ thuật số có thể hỗ trợ quản lý thông tin sức khỏe của hành khách một cách an toàn, thuận tiện và hiệu quả. Đây là một bước tiến tích cực hướng đến việc mở cửa lại thị trường hàng không quốc tế” - ông Nick Careen nói.

  Ngành du lịch mong sớm triển khai

  Bà Huỳnh Phan Phương Hoàng, Phó Tổng giám đốc Công ty Du lịch Vietravel, cho rằng Việt Nam cần triển khai sớm IATA Travel Pass để “cứu” ngành hàng không và du lịch đang bị tác động nặng nề bởi COVID-19. Tuy nhiên, việc này còn phụ thuộc lớn vào việc khách hàng đã tiêm vaccine hay chưa cũng như những quốc gia nào chấp nhận du khách lẫn nhau trong lộ trình thí điểm này.

  “Hiện Chính phủ Việt Nam đang rất khẩn trương tìm nguồn vaccine để đạt miễn dịch cộng đồng càng sớm càng tốt. Đây là cơ hội để du lịch sớm có thể mở cửa trở lại đón khách quốc tế hay người Việt du lịch nước ngoài” - bà Hoàng nói.

  Theo Báo Pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh (PLO)

  Điểm tin Hàng không

  Video clip

  Tin mới

  • facebook